Xe EV Car là xe gì? So sánh xe EV Car và xe EV và xe FCV

Giá Xe Điện – Ô tô điện đang là xu thế trong tương lai gần của nhân loại khi tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng. Ngoài những ưu điểm không ngờ về năng lượng sạch, yếu tố thẩm mỹ và công nghệ giúp xe điện trở thành lĩnh vực tiên phong trong tương lai. 

Xe EV car là gì

EV là viết tắt của cụm từ Electric Vehicle dùng 100% năng lượng điện để hoạt động. Thay vì dùng động cơ đốt trong là xăng dầu thì động cơ điện sẽ là công nghệ thay thế. Nguồn năng lượng được trữ trong pin, sau mỗi lần sạc đầy là có thể sử dụng.

Bộ phận: Động cơ, Pin và Trạm sạc điện của EV

Hiện tại dù xe ô tô điện chỉ chiếm 1% trong nền công nghiệp ô tô toàn cầu nhưng với doanh số của dòng xe này đang ở mức đáng ngưỡng mộ khi tăng 36% thành 750.000 chiếc vào năm 2020.

Sự phát triển của xe điện khiến nhiều quốc gia như Na Uy, Hà Lan, Pháp đặt mục tiêu cấm xe hơi truyền thống vào năm 2040. Riêng thị trường Trung Quốc và Đan Mạch áp dụng các chính sách trợ giá 49%.

Không riêng thế giới, Việt Nam ta cũng được chính phủ hỗ trợ giá cho dòng xe EV nhằm thúc đẩy sự phát triển của động cơ điện. Các linh kiện ô tô trong nước được miễn thuế.

Cấu tạo xe EV

Xe EV có cấu tạo cơ bản gồm Pin năng lượng, động cơ điện dẫn động, điện tử công suất và phanh tái sinh. Một trong những yếu tố giúp xe EV có thể vận hành liên tục là trạm sạc. Tuỳ theo dòng xe mà có thể có đến 4 động cơ điện ở 4 bánh.

Một chiếc EV cấu tạo chỉ như thế này thôi!

Hệ thống pin của xe EV được lắp đặt dưới gầm, loại pin mà EV dùng là Pin lithium-ion, trong quá trình sạc, các ion Li sẽ chuyển động từ cực dương sang âm. 

Bất cập của loại pin này là hiệu điện thế vào khoảng 400V, nguồn năng lượng khá khiêm tốn so với bình xăng của các dòng xe truyền thống trong khi thời gian sạc lâu hơn thời gian đổ đầy một bình xăng. Đây cũng là một trong những bộ phận có giá thành cao nhất của xe, chiếm 1/3 giá thành xe.

Lịch sử hình thành xe EV

Mẫu xe EV đầu tiên ra đời từ năm 1828, tiếp theo là những cải tiến cho xe ngựa của Robert Anderson năm 1832. Chiếc EV đầu tiên thành công thuộc về William Morrison 6 khách và đi được quãng đường là 22.5 km/h.

EV đầu tiên ra đời từ 1828

Vào năm 1834 Thomas Davenport một người thợ rèn đã chế tạo động cơ điện đầu tiên giúp xe chạy ổn định hơn. Vào những năm 1941 hay 1970, những chiếc Ford Transit hay Peugeot VLV được phát triển nhiều hơn nhưng ở giai đoạn đó sự hưng thịnh của xe truyền thông khiến EV phải tạm lui về chờ thời.

Từ sau 1990 trở đi với sự phát triển lớn mạnh hơn của Ắc quy là Li-ion và Pin lithium-ion năm 1991 (của Sony), EV như được châm ngọn lửa hồi sinh và trở thành xu thế.

Ưu điểm của xe EV

  • Khả năng tăng tốc nhanh trong thời gian ngắn
  • Nhiều tính năng an toàn vượt trội
  • Nhiều công nghệ an toàn
  • Giảm thiểu khí thải ra môi trường
  • Giá xe EV rẻ hơn xe dùng động cơ động cơ đốt trong
  • Bảo trì, bảo dưỡng dễ dàng
  • Nhiều trạm điện trên khắp thế giới

Xe FCV là gì

FCV là dòng điện chạy nhiên liệu khí Hydro hoá lỏng, tức là xe dùng phản ứng Hydro với Oxy để tạo ra điện giúp động cơ để hoạt động. Một trong những điểm khiến xe FCV được đánh giá cao chính là pin có thể lưu trữ năng lượng tái sinh khi xe vận hành.

Tiếp nối những thành công của dòng xe EV, FCV có nhiều ưu điểm nổi trội hơn khi chạy nhiên liệu là khí H2 nhưng cấu tạo cơ bản lại giống với EV.

Đặc biệt hơn, xe FCV có lượng khí thải ra môi trường gần như bằng không. Vì phản ứng H2+O2 tạo thành nước có thể bay hơi. Hiện xe EV đang bị giới hạn về công nghệ lưu trữ pin nên quãng đường sạc tầm 320-460 km. Riêng với FCV thì giới hạn này không còn nữa. Xe có thể đi được quãng đường 500 km cho 1 lần tiếp hydro chỉ trong 1 phút nạp nhiên liệu.

So sánh xe EV và FCV

EV FCV
Dùng điện sạc pin Dùng điện Hydro sạc pin
Tối đa 320 km /lần sạc Tối đa 500 km/ lần sạc
Chi phí sạc rẻ Chi phí Hydro lỏng rẻ
Tự nạp điện tái sinh Tự nạp điện tái sinh
Pin cũ thải ra môi trường An toàn môi trường
Sạc từ 3-15 phút Nạp 1 phút
Hiệu năng cao Hiệu năng cao
Rẻ hơn xe thường Rẻ hơn xe EV, xe thường

Tham khảo: Giá xe ô tô điện Vinfast VF E34

5/5 - (3 bình chọn)

Zalo

Facebook

Trang chủ

Hotline

Shop