Tìm hiểu các dòng pin điện trên thị trường ô tô hiện nay – Xe điện VinFast đang sử dụng loại pin nào?

Nếu đang cân nhắc mua một chiếc ô tô điện, kiến thức về pin chắc chắn là điều quan trọng mà bạn cần phải trang bị. Vậy hiện nay có bao nhiêu dòng pin điện trên thị trường ô tô? Loại pin mà VinFast đang sử dụng là loại pin nào? Giá Xe Điện sẽ giải đáp những thắc mắc trên qua bài viết sau. 

Pin được coi là “linh hồn” của xe ô tô điện

Ngày càng phổ biến trên thị trường xe hơi Việt Nam, xe điện được xác định là dòng xe của tương lai, mở ra một kỷ nguyên mới cho lĩnh vực ô tô toàn cầu. Đối với những mẫu xe chạy hoàn toàn bằng điện thì pin là “linh hồn” của chiếc xe, được xem là yếu tố quyết định đến thời gian sạc cũng như quãng đường tối đa mà xe có thể di chuyển. 

Các loại pin ô tô điện

Pin Lithium-ion 

Pin Lithium-ion (hay gọi tắt là Li-ion) là công nghệ pin phổ biến, được sử dụng hầu hết cho các mẫu xe điện trên thị trường hiện nay. Đây cũng chính là loại pin thường gặp ở các chiếc smartphone hay máy tính xách tay. 

Pin Lithium-ion

Tesla, Jaguar là các nhà sản xuất xe ô tô điện tiêu biểu sử dụng pin Li-ion. Dòng sản phẩm này được đánh giá cao bởi đáp ứng tốt các yêu cầu về chi phí nghiên cứu và sản xuất. 

Tuy nhiên, trong môi trường có nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, pin Lithium-ion sẽ hoạt động kém ổn định. Đó là chưa kể, yếu tố môi trường quá nóng hoặc quá lạnh này cũng sẽ tác động đến tốc độ sạc và giảm dung lượng tích trữ năng lượng sau một quãng thời gian dài hoạt động (hay còn được gọi là “chai pin”). 

Mô hình minh họa quá trình sạc và xả của pin Lithium-ion (Nguồn: Sưu tầm)

Ngoài ra, pin lithium-ion hiện nay vẫn có kích thước lớn và tương đối nặng nề bởi các đặc tính cấu tạo. Cụ thể, đội ngũ sản xuất ô tô điện cần phải lắp nối liên tiếp hàng nghìn tấm pin nhỏ để có thể tăng hiệu điện thế của toàn bộ cụm pin nhằm đảm bảo khả năng di chuyển và vận hành của xe. Điều này ảnh hưởng ít nhiều đến khả năng vận hành của ô tô. 

Pin hydride nickel-kim loại

Bên cạnh Lithium-ion thì thị trường ô tô hiện nay còn sử dụng công nghệ pin hydride nickel-kim loại. Loại pin này vốn được dùng ở các dòng xe hybrid (như Toyota), tàu điện sàn thấp, thậm chí là ở một số thiết bị điện tử. 

Pin hydride nickel-kim loại trên xe Toyota Prius

Pin hydride nickel-kim loại (NiMH) được chế tạo từ hợp kim gốc lanthanum, và cũng có một số đặc điểm tương tự như công nghệ pin nickel cadmium (Ni-Cd). Tuy nhiên, nếu pin Ni-Cd sử dụng kim loại nặng độc hại cho môi trường cadimi thì pin hydride nickel-kim loại lại khá thân thiện với môi trường. Đó là chưa kể, 1 pin NiMH còn có điện dung nhiều gấp 2 đến 3 lần so với pin Ni-Cd cùng kích cỡ. 

Tuy nhiên, do hiệu suất sạc pin không cao nên loại pin NiMH này ít được sử dụng trên thị trường ô tô điện hiện nay. 

Xe điện VinFast đang dùng loại nào?

Pin mà VinFast đang sử dụng cho dòng ô tô điện là loại pin Lithium-ion. Cụ thể trên chiếc xe điện Vinfast e34 ra mắt tại Việt Nam, “trái tim năng lượng” của chiếc xe này sử dụng loại pin chuẩn IP67, có dung lượng pin 42 kWh. 

Cận cảnh khoang động cơ và khối pin xe điện VFe34

Chỉ cần 1 lần sạc, xe đã có thể đi được quãng được khoảng 285 km và trên dưới 180 km sau khoảng 18 phút sạc đối với chế độ sạc nhanh. 

Xe không phát ra khí thải độc hại cho môi trường như N0x, HC, CO, CO2​; đồng thời không gây ô nhiễm tiếng ồn. Chủ nhân có thể dễ dàng sạc tại nhà và hỗ trợ sạc nhanh tại hệ thống trạm sạc trên toàn quốc của hãng VinFast.

Khách mua xe VF e34 sẽ được tặng kèm 1 bộ sạc di động công suất 2,2kW để chủ động sạc pin tại gia. 

VinFast cũng cung cấp các chính sách cho thuê pin độc đáo, ưu việt và khác biệt so với tất cả các mô hình cho thuê pin từ trước tới nay. Khách không phải đặt cọc khi thuê pin. Chi phí thuê pin sẽ được thanh toán trả sau, chậm nhất ngày 15 của tháng tiếp theo cho 100% phí thuê pin của tháng trước đó.

Ngoài ra, hãng cũng thay thế, sửa chữa và bảo dưỡng miễn phí pin thuê cho khách hàng có pin hỏng/lỗi do nhà sản xuất hoặc khi trạng thái tiếp nhận sạc của pin xuống dưới 70%.

Công nghệ pin từ VinFast

Thời gian gần đây, VinFast đang tiến hành triển khai kế hoạch sản xuất pin LFP đầu tiên tại Việt Nam

Pin LFP, còn được biết đến với tên gọi đầy đủ là Lithium Ferrum Phosphate hay Lithium Iron Phosphate, là một trong các chủng loại của pin Lithium-ion. 

Đây là một trong những loại pin thống trị ngành năng lượng thế giới. Trong đó, pin LFP có cực âm được làm từ vật liệu phốt-phát. LFP sở hữu tính ổn định về nhiệt độ cũng như độ an toàn bởi các đặc tính trở điện thấp. Pin LFP không sử dụng đất hiếm Coba, nhờ vậy mà giá thành sản phẩm cũng dễ chịu hơn. 

Tự chủ về pin cho ô tô điện là một trong những mục tiêu quan trọng của VinFast.

Ngoài ra, VinFast cũng đang hợp tác với StoreDot – công ty sở hữu công nghệ sạc lên đến 80% chỉ trong tích tắc 4 – 5 phút. Trước đó, thương hiệu này cũng ký kết hợp tác cùng với Prologium để sản xuất pin thể rắn hoàn toàn. 

Với sự đa dạng trong chiến lược trên, các tín đồ VinFast hoàn toàn có thể trông đợi những cú chuyển mình hấp dẫn tới ở các mẫu ô tô điện VinFast trong thời gian sắp tới.

Tham khảo: Giá xe ô tô điện Vinfast

5/5 - (2 bình chọn)

Zalo

Facebook

Trang chủ

Hotline

Shop