Tìm hiểu tuổi thọ pin xe hơi điện và tham khảo các cách để kéo dài tuổi thọ pin

Giá Xe Điện – Việc hiểu được những yếu tố về pin và nắm được những cách để kéo dài tuổi thọ pin là vô cùng quan trọng đối với những ai đang sử dụng hoặc có ý định tậu về một chiếc ô tô điện.

Đối với các mẫu xe hơi điện, pin là bộ phận đóng vai trò quan trọng bởi đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận hành của ô tô. Ngoài ra, pin cũng có tác động trực tiếp đến chi phí và khả năng vận hành của xe. 

Tìm hiểu tuổi thọ pin xe hơi điện và tham khảo các cách để kéo dài tuổi thọ pin. Ảnh: Pin xe ô tô điện Vinfast VF E34

Với sự phát triển vượt bậc trong công nghệ sản xuất pin, tuổi thọ của pin xe ô tô điện ngày nay càng lúc càng được gia tăng. Nếu như chủ nhân của xe biết sử dụng đúng cách thì việc kéo dài tuổi thọ trung bình của pin từ 10-12 năm là hoàn toàn có thể. 

Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ pin ô tô điện

Tương tự như smartphone, máy tính bảng hay laptop, dung lượng pin của ô tô điện theo thời gian cũng đều bị giảm hiệu suất và buộc phải sạc nhiều lần hơn để phục vụ cho nhu cầu của chủ nhân.

Điều này được lý giải bởi trong quá trình sạc pin, các thành phần lithium có thể bị bỏ lại bên ngoài điện cực khi nạp, xả và “biến hóa” thành “pin chết”, dẫn đến việc mất khả năng lưu trữ điện năng, khiến cho pin cạn nhanh hơn, tuổi thọ cũng rút ngắn hơn.

Trên thị trường ô tô điện hiện nay, các loại pin thường có chu kỳ sạc là từ 1000 đến 4000 lần, đồng nghĩa với việc bạn có thể lái quãng đường dài từ 160.000km đến 1.600.000 km. Pin của ô tô điện trung bình thường kéo dài khoảng 8 năm, thậm chí là có thể lên đến 10 đến 12 năm tùy vào cách chăm sóc và sử dụng của chủ nhân ô tô. Theo đó, tuổi thọ pin xe hơi điện có thể bị tác động bởi nhiều yếu tố: 

Điều kiện khí hậu

Các nhà sản xuất cho biết, tuổi thọ pin thường có thể phát huy mức tối đa nếu được duy trì sử dụng với điều kiện môi trường có nhiệt độ khoảng 20 độ C trở xuống trong suốt hành trình sử dụng. 

Bởi dưới điều kiện thời tiết nóng bức, các thành phần lithium có trong pin rất dễ xuất hiện hiện tượng phản ứng hóa học, ảnh hưởng đến khả năng lưu trữ năng lượng của pin. 

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng yếu tố nhiệt độ cao có thể khiến tuổi thọ của pin bị giảm đi nhưng không ảnh hưởng đến hiệu suất sản sinh năng lượng. Tương tự, dù khiến hiệu suất giảm đi nhưng nhiệt độ môi trường thấp cũng không hề ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin. 

Để xe dưới trời nắng

Giống như yếu tố khí hậu vừa được đề cập ở trên, nếu như ô tô điện bị “phơi nắng” ở ngoài trời trong quãng thời gian dài, không được che chắn cẩn thận thì pin của ô tô cũng rất dễ bị giảm. 

Thói quen sạc

Tuổi thọ pin ô tô điện có thể bị ảnh hưởng bởi thói quen sạc pin của người dùng (Nguồn: Sưu tầm)

Một trong những lý do ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ pin chính là cách mà bạn sạc pin. Bạn có hay sạc pin đầy 100%? Bạn có để pin cạn kiệt thường xuyên? Hãy lưu ý bởi điều này rất dễ khiến pin ô tô của bạn bị “tổn thọ”.  

Cụ thể, pin của xe điện sẽ có tuổi thọ tốt nhất nếu như được duy trì trong mức từ 20% đến 85%. Bạn chỉ nên sạc đầy pin khi có nhu cầu sử dụng tối đa cự ly vận hành của ô tô. 

Ngoài ra, chức năng sạc nhanh cũng được xem là một “mối đe dọa” gây tác động trực tiếp đến chất lượng của pin ô tô. Đó là bởi, trong quá trình sạc nhanh, hiện tượng tỏa nhiệt có khả năng gây ra phản ứng hóa học giữa các chất bên trong pin, khiến cho các thành phần trong pin bị biến đổi và mất khả năng lưu trữ điện năng. 

Phương thức vận hành xe

Như các dòng xe ô tô với động cơ đốt trong, cách vận hành xe ô tô điện cũng là yếu tố tác động đến định mức tiêu hao năng lượng. Theo đó, tuổi thọ pin cũng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nếu như tài xế ô tô lạm dụng chức năng đề-pa hoặc tăng tốc thường xuyên. Chính vì vậy mà các ô tô điện di chuyển trong khu vực nội đô, xe cộ đông đúc thường sẽ có tuổi thọ pin ngắn hơn so với các ô tô di chuyển đường trường và thông thoáng. 

Chất lượng pin 

Có thể thấy, với sự phát triển của công nghệ hiện đại, tuổi thọ pin của ô tô đã được tăng lên rất nhiều so với thời điểm sơ khai. Nếu như trước đây, pin ô tô điện chỉ có thể duy trì tầm khoảng 5 năm thì ngày nay, phần lớn các loại pin đều được nâng cấp và có tuổi thọ từ 8 đến 10 năm, thậm chí có thể dài hơn.

Cách bảo dưỡng

Giống như việc bạn cần phải thường xuyên khám sức khỏe tổng quát để đảm bảo sức khỏe của mình, việc bảo dưỡng pin cũng đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình kéo dài tuổi thọ của pin. Một khi bạn sử dụng, bảo quản và thay pin không đúng phương thức như khuyến cáo từ nhà sản xuất thì tuổi thọ pin của ô tô cũng sẽ rất dễ bị rút ngắn.

Một số gợi ý để nâng cao tuổi thọ pin ô tô điện

Nhằm kéo dài tuổi thọ pin của xe oto điện, các bạn cần lưu ý một số điều sau để hạn chế các tác nhân ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin. 

  • Không nên thường xuyên đỗ xe trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.
  • Nếu không dùng xe trong một khoảng thời gian dài, bạn nên để dung lượng pin dao động ở mức dưới 80% và không nên để pin bị cạn hẳn. 
  • Nắm vững các phương thức sử dụng, bảo quản được cung cấp từ nhà sản xuất. 
  • Tránh việc sạc pin khi dung lượng pin vẫn có thể đáp ứng được nhu cầu di chuyển của bạn. Đa số các mẫu xe ô tô điện ngày nay đều có số phần trăm cảnh báo mức pin còn lại, bạn nên căn cứ vào gợi ý của hệ thống ô tô điện để sạc pin đúng lúc. 
  • Thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo chất lượng và hiệu suất của pin được hoạt động ở mức tốt nhất. Giờ đây, hầu hết các nhà sản xuất đều có nhiều gói bảo hành 3 năm hoặc 100 nghìn km, thậm chí còn được nâng cấp tạp điều kiện bảo hành tối đa cho khách hàng. Chẳng hạn như, hãng xe Nissan, Audi, Jaguar có gói bảo hành 8 năm hoặc 160 nghìn kim, trong khi đó, Hyundai còn nâng lên mức 200 nghìn km.

Tham khảo: Xe điện Vinfast đang dùng loại pin nào? Tổng hợp các loại pin xe điện

5/5 - (2 bình chọn)

Zalo

Facebook

Trang chủ

Hotline

Shop